Xin chào tất cả các bạn , hôm nay thiết kế web DwebTech sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết web của mình đã bị hack hay chưa , và cách xử lý an toàn .

Internet là môi trường ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Việc các hacker tấn công các website diễn ra như cơm bữa, bạn đừng chủ quan nghĩ rằng các hacker chỉ nhắm tới những website lớn có giá trị mà bỏ qua website của bạn. Tất cả các website đều là mục tiêu tấn công của các hacker và hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó website của bạn nhận được thông báo ngưng hoạt động vì bị tấn công.

Tại sao website của bạn bị hack

Trước hết bạn cần hiểu hack là việc các tin tặc tấn công vào website của bạn để chiếm quyền kiểm soát website, và khi đã chiếm được website thì tin tặc có thể làm bất cứ việc gì. Từ việc phá hỏng website của bạn hoặc cài cắm các phần mềm gián điệp, virus, các đoạn mã độc vào website của bạn để nhằm mục đích trục lợi.

Ví dụ website của các ngân hàng thường bị tấn công để lấy thông tin tài khoản của khách hàng, website của các công ty lớn bị tấn công để lấy dữ liệu mật, website của bạn có thể không chứa những thông tin giá trị nhưng nó có thể là môi trường lý tưởng để các tin tặc cài cắm các phần mềm gián điệp, mã độc quảng cáo, lấy backlink, đòi tiền chuộc…vv.

Nhận biết trang web bị hack hoặc dính mã độc

Các cuộc tấn công mạng đang gia tăng, với hàng trăm ngàn mục tiêu là các doanh nghiệp và cá nhân hàng ngày. Có hơn 4.000 cuộc tấn công ransomware mỗi ngày.

Những cuộc tấn công này có thể khiến trang web của bạn trở nên nguy hiểm đối với khách truy cập, bị chậm tốc độ hoặc thậm chí khiến lưu lượng truy cập của bạn giảm mạnh.

Phát hiện một cuộc tấn công càng sớm càng tốt sẽ giúp cho bạn thêm thời gian để khắc phục vấn đề trước khi nó phá hỏng danh tiếng website của bạn. Sau đây chúng tôi hướng dẫn cho bạn một số dấu hiệu và cách nhận biết nếu web của bạn đã bị hack hoặc nhiễm virus.

URL của bạn chuyển hướng đến một trang web khác

Có vô số loại mối đe dọa khác nhau đang rình rập trên web. Hai cái phổ biến là trojan và phần mềm độc hại.

Khi chúng tự gắn vào trang web của bạn, chúng sẽ chuyển hướng người dùng truy cập đến trang web của bạn đến một URL khác. Thông thường, URL mới là một số dạng của trang web spam.

Nếu bạn vào Google ghé thăm website của riêng bạn và nhấp vào liên kết, chỉ để thấy rằng bạn đã đến một trang web hoàn toàn khác, bạn biết rằng bạn đã bị tấn công.

Sụt giảm bất thường lưu lượng truy cập vào website

Một tác dụng phụ khác của phần mềm độc hại hoặc trojan tự gắn vào trang web của bạn là bạn sẽ nhận được ít khách truy cập hơn vào trang web thực tế của mình.

Nếu bạn không theo dõi các liên kết đến trang web của riêng bạn thường xuyên, thì chỉ báo tốt nhất cho thấy trang web của bạn có thể đã bị tấn công có thể là sự sụt giảm lưu lượng trên các phân tích của bạn.

Nếu trang web của bạn đã bị nhiễm, thuật toán của Google cũng có thể gắn cờ trang web của bạn là nguy hiểm, điều này có thể làm giảm thứ hạng của bạn và khiến lưu lượng truy cập của bạn bị ảnh hưởng.

Liên kết hoặc quảng cáo mới đang xuất hiện trong nội dung của bạn

Phần mềm độc hại hoặc trojan chuyển hướng URL của bạn đến một trang web khác rõ ràng hơn. Nếu bạn hoặc một trong những người theo dõi của bạn không chú ý ngay lập tức, những thay đổi đột ngột đối với phân tích của bạn sẽ đánh dấu bạn.

Nhưng một số tin tặc lén lút thêm các chuyển hướng spam của chúng.

Thay vì chuyển hướng toàn bộ URL của bạn, họ có thể thay thế hoặc chèn các liên kết khác trong trang web của bạn.

Bởi vì tin tặc sử dụng các cửa phía sau để chèn các liên kết này và ẩn chúng trong nội dung của bạn hoặc trong phần chân trang của bạn, chỉ cần xóa chúng là không đủ. Khi bạn xóa một cái, tỷ lệ chúng xuất hiện ở một nơi khác sẽ cao hơn.

Thay vào đó, bạn sẽ cần tìm ra gốc rễ của vấn đề và thoát khỏi cửa hậu vào trang web của bạn để giữ cho các liên kết mới không xuất hiện.

Cách phòng chống website bị hack .

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trước khi đi vào cách khắc phục thì Skygate có lời khuyên cho các bạn đề phòng việc website bị hack.

Khi tin tặc tấn công chúng thường nhắm vào máy chủ (sever), hosting nơi đặt bộ mã nguồn của website. Do đó, việc lựa chọn một nhà cung cấp hosting uy tín, an toàn là điều rất cần thiết. Các bạn đừng ham rẻ mà mua những hosting không đảm bảo vì chúng rất dễ bị tấn công.

Và một số lời khuyên hữu ích giúp website an toàn hơn

– Không bao giờ đặt username là admin, mật khẩu là 123456 hoặc tương tự như vậy.

– Luôn đặt mật khẩu phức tạp và sử dụng các công cụ lưu mật khẩu như LastPass, StickyPassword, 1Password để đăng nhập.

– Đừng bao giờ CHMOD file/thư mục thành 777 hoặc 775. Cao nhất chỉ nên là 755.

– Đừng bao giờ sử dụng theme/plugin có sử dụng timthumb.php.

– Không bao giờ sử dụng theme/plugin trả phí tải miễn phí từ người/website không rõ uy tín, nguồn gốc.

– Nên chặn một số quốc gia có tỷ lệ hacker/spammer cao và khốn nạn nhất thế giới như Trung Quốc, Nga, Ukraina, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Ấn Độ, Iraq, United Arab Empire.

– Nếu phát hiện website bị dính mã độc, điều đầu tiên là đóng website ngay lập tức.

Website là cánh cổng kết nối giữa bạn và khách hàng, nó cần được hoạt động an toàn và ổn định. Chúng ta nên có các phương án dự phòng và tăng cường bảo mật website. Đừng đợi tới lúc web xảy ra vấn đề mới lo khắc phục nhé.

Tổng kết

Mặc dù có rất nhiều cách để biết bạn có bị hack hay không, đây là một vài trong số những dấu hiệu và cách phòng tránh phổ biến nhất bạn nên đề phòng. Tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân gây ra

Thật không may, phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào trong số này có nghĩa là một cuộc tấn công đã xảy ra.

Các doanh nghiệp và cá nhân nhỏ hơn có thể phát hiện một cuộc tấn công sớm hơn. Nhưng hiệu quả có thể tàn phá không kém khi ngân sách bảo mật chặt chẽ hơn và cơ sở khách hàng nhỏ hơn.

Với các dịch vụ CNTT quản lý Website của bạn, bạn có thể ngăn chặn một cuộc tấn công xảy ra ngay từ đầu. Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn thiết kế trang web hoặc xử lý mã mã độc , quý khách vui lòng liên hệ: 0969.641.652 để được hỗ trợ và tư vấn 1 cách tốt nhất .